0931480336

Ứng dụng điện mặt trời

Pin mặt trời là gì

Pin mặt trời là gì
5 (100%) 3 votes

Pin mặt trời được tạo ra bởi nhà vật lý pháp  Alexandre Edmond Becquerel và được Charles Fritt mới được tạo thành hoàn chỉnh pin mặt trời. Vậy Pin mặt trời là gì? Cấu tạo pin?, nguyên lý hoạt động pin mặt trời ra sao? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo của pin mặt trời

cau tao pin mat troi

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trờiứng dụng năng lượng mặt trời cho thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn diod p-n giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện.

Silicon là một chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong cấu tạo của pin năng lượng mặt trời. Ánh sáng mặt trời gồm những hạt rất nhỏ gọi là photon được tỏa ra từ mặt trời. Khi va chạm với nguyên tử silicon những hạt photon truyền năng lượng của chúng tới các electron rời rạc,

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

he thong dien mat troi

Hệ thống điện mặt trời

Để tạo ra nhiều năng lượng, người ta nối nhiều phần tử pin mặt trời lại với nhau tạo thành tấm pin mặt trời nối với nhau theo kiểu song song, nối tiếp hoặc hỗn hợp. Nhờ hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Xem thêm thông tin chi tiết tại bài viết: Nguyên lí hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Chuyển đổi ánh sáng

Khi một photon chạm vào mảnh silic, sẽ xảy ra 2 điều sau đây:

  • Năng lượng của Photon truyền qua mảnh silic. Nếu năng lượng của photon thấp hơn năng lượng để đưa electron lên mức năng lượng cao hơn.
  • Năng lượng của photon được hấp thụ bởi silic. Nếu năng lượng của photon lớn hơn năng lượng để đưa electron lên mức năng lượng cao hơn.

Khi photon được hấp thụ, năng lượng của nó truyền đến electron trong màng tinh thể. Electron ở lớp ngoài cùng, sẽ kết dính với các nguyên tử lân cận không thể di chuyển xa. Khi electric kích thích sẽ trở thành dẫn điện,các electron này có thể di chuyển trong bán dẫn. khi đó nguyên tử sẽ thiếu 1 electron tạo nên một lỗ trống. Lỗ trống này sẽ di chuyển xuyên suốt mạch bán dẫn.

Tần số mặt trời thường tương đương 60000K khi photon có năng lượng lớn hơn năng lượng đủ kích thích electron lớp ngoài cùng dẫn điện. Vì thế phần lớn năng lượng mặt trời đều được hấp thụ bởi silic.

Khi điện trường tạo ra, thì cần phải thu thập và chuyển nó thành dòng điện có thể sử dụng. Một bộ biến tần được gắn với các tế bào năng lượng mặt trời sẽ biến dòng điện một chiều thành coay chiều. Dòng điện này có thể sử dụng ở khắp mọi nơi.

Các loại pin năng lượng mặt trời

ung dung pin mat troi

Ứng dụng pin mặt trời

Hiện nay trên thị trường pin mặt trời từ tinh thể silic chia thành 3 loại:

Một tinh thể hay đơn tinh thể module sản xuất dựa trên quá trình Czochralski, có hiệu suất 16%, giá thành tương đối cao

Đa tinh thể làm từ các thỏi đúc từ silic nung chảy được làm nguội và làm rắn. Pin này có giá rẻ hơn đơn tinh thể

Dải silic tạo từ miếng phim mỏng từ silic nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể, có hiệu suất thấp nhất trong 3 loại và nó cũng có giá thành rẻ nhất.

Ngày nay  năng lượng mặt trời có nhiều ứng dụng trong thực tế. Pin năng lượng mặt trời đặc biệt thích hợp các vùng mà khó khăn không có điện như vùng núi cao, đảo xa. Hoặc các hộ gia đình muốn tiết kiệm chi phí điện năng, các khu công nghiệp sản xuất cần lượng điện lớn nhưng hoạt động sản xuất chủ yếu vào ban ngày.

Tham khảo thêm: https://computergotx.com/dien-mat-troi/

Leave a Comment