Nguyên lí hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Nguyên lí hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời
5 (100%) 9 votes

Điện mặt trời là nguồn năng lượng vô tận quý giá mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Nó không những mang lại nhiều tiện ích ưu việt trong đời sống con người. Sử dụng điện năng lượng mặt trời còn giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu quả kinh tế. Nguồn năng lượng xanh này được tái tạo và biến đổi thông qua các tấm pin mặt trời. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì? nguyên lý pin mặt trời như thế nào? Ứng dụng của pin mặt trời ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

pin mặt trời giúp biến đổi ánh sáng thành điện năng
  Pin mặt trời có tác dụng biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin mặt trời hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời hoặc pin quang điện. Đây là thiết bị giúp tiếp nhận và chuyển hóa trực tiếp ánh sáng, năng lượng mặt trời thành điện năng. Trên bề mặt pin mặt trời được sử dụng rất nhiều tế bào điện quang. Nhờ hiệu ứng quang điện nên khi thu được ánh sáng các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra điện tử (electron).

Cấu tạo của pin mặt trời hiện nay chủ yếu là các tinh thể silic. Đây được coi là chất bán dẫn hay là vật liệu trung gian giữa chất các điện và chất dẫn điện. Silic đóng vai trò là chất cách điện ở nhiệt độ thấp và biến thành chất dẫn điện ở nhiệt độ phòng.

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Ánh sáng mặt trời được cấu tạo gồm các hạt photon rất nhỏ. Khi các hạt photon siêu nhỏ chạm trực tiếp vào các tinh thể silic thì có 2 trường hợp xảy ra.

  1. Các hạt photon trực tiếp truyền qua các tinh thể silic trên bề mặt pin mặt trời. Trường hợp này xảy ra khi năng lượng của photong nhỏ hơn năng lượng đủ để đưa các hạt điện tử (electron) lên một mức năng lượng cao hơn.
  2. Tinh thể silic trực tiếp hấp thụ năng lượng từ các hạt photon. Khi này các năng lượng photon lớn hơn mức năng lượng để đưa các electron lên mức cao hơn.
nguyên lý hoạt động của pin mặt trời
 Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Khi các photon được hấp thụ vào electron trong các màng tinh thể. Các electron được kích thích, trở nên dẫn điện và di chuyển tự do trong bán dẫn. Khi đó các nguyên tử electron tạo thành các lỗ hổng. Tạo điểu kiện cho nguyên tử bên cạnh di chuyển và lấp đầy các lỗ hổng đó. Cứ như vậy các nguyên tử liên tục di chuyển suốt các mạch dẫn sinh ra nguồn điện.

Ứng dụng của pin mặt trời

Pin năng lượng mặt trời giúp tạo ra nguồn năng lượng xanh vô tận và hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là những ứng dụng thiết thực và ưu việt nhất của nguồn năng lượng mặt trời phục vụ cho cuộc sống con người.

  1. Tạo nguồn điện di động, cung cấp điện cho bất cứ đâu. Từ những nơi chưa có hệ thống điện lưới đến các vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo…
  2. Sử dụng pin mặt trời để tích hợp nguồn điện vào các thiết bị thông minh như điện thoại, lap top, đồng hồ, các loại xe, máy bay…

    pin mặt trời được ứng dụng rộng rãi
      Pin mặt trời được ứng dụng rộng rãi nhằm phục vụ cho đời sống của con người
  3. Cung cấp ánh sáng và nguồn điện sinh hoạt cho các tòa nhà. Bằng cách sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời mini để tạo nguồn điện miễn phí.
  4. Sử dụng hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra tổ hợp nguồn điện mặt trời. Nhằm sử dụng nguồn năng lượng xanh này thay thế cho các nhà máy phát điện truyền thống.

Qua bài viết này hi vọng giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về pin mặt trời. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mang về cho gia đình mình nguồn năng lượng xanh ưu việt này nhé.

 

Sliding Sidebar

Giới thiệu

Giới thiệu

Computergotx | Năng lượng mặt trời - Blog chia sẻ kiến thức về năng lượng mặt trời

Gọi tư vấn