Dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Dự án điện mặt trời ở Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Điện mặt trời là nguồn năng lượng đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Những lợi ích mà loại điện năng này đem lại không hề thua kém các loại năng lượng tự nhiên khác như gió, nước… Điều này còn trở nên thu hút hơn gấp nhiều lần khi mục tiêu sống xanh, sạch và sử dụng một cách thông minh các nguồn tài nguyên đang rất được chú trọng. Và với giá trị vô tận của mình, sức mạnh của nguồn năng lượng từ mặt trời hay chính là nguồn điện mặt trời thực sự đã tạo nên nhiều biến chuyển, trở thành những dự án thực sự tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tham khảo thêm: 

Những điều kiện thuận lợi giúp dự án điện mặt trời đến gần hơn tại Việt Nam:

          Là một quốc gia nằm gần xích đạo, với khí hậu nóng ẩm quanh năm cùng nhiều nơi có số giờ nắng trong năm lớn, Việt Nam thực sự phù hợp để thực hiện những công trình dự án điện mặt trời. Điều này là lợi thế to lớn, giúp chúng ta có thể khai thác nguồn năng lượng sạch không cần tái tạo này và phát triển hơn nữa một ngành nghề như cung cấp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bước đi này giúp Việt Nam có những bước đi mạnh mẽ hơn trong tiến trình phát triển chung của mình.

Dự án điện năng lượng mặt trời phù hợp với nhiều điều kiện tại Việt Nam
Dự án điện năng lượng mặt trời phù hợp với nhiều điều kiện tại Việt Nam

          Trên thực tế, nói riêng về cơ chế chính sách, phát triển dự án điện mặt trời ở Việt Nam đã được nhà nước ta đặc biệt chú ý. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, cho phép các dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất, được miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước và bên mua điện (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới, với giá 9,35 cent/kWh; thời hạn hợp đồng mua bán điện với các dự án là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Cùng với đó, việc phát triển nguồn nhiên nguyên liệu không tái tạo có giới hạn, cắt giảm khí CO2 rất được quan tâm tai các hội nghĩ, diễn đàn thế giới. Như vậy, bắt buộc các quốc gia phải có những giải pháp hữu hiệu giúp sự phát triển diễn ra nhanh mà bền vững hơn.

          Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng của người dân hiện nay với loại năng lượng này là rất lớn. Rất nhiều công trình tại các địa bàn có điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ là mô hình ý tưởng trong tương lai. Sử dụng nguồn năng lượng này chắc chắc sẽ không còn xa lạ trong tương lai.

Các dự án điện mặt trời trên thực tiễn tại Việt Nam:

          Không còn là lý thuyết hay sự tưởng tượng của bất kỳ ai, hệ thống điện năng lượng mặt trời đã đặt chân đến Việt Nam thông qua nhiều công trình khác nhau. Cụ thể như các dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với công suất lên tới 200MW, với diện tích đất 282 ha do EVN làm chủ đầu tư.

Tương lai của ngành điện
Tương lai của ngành điện

          Hay còn rất nhiều dự án điện mặt trời ở Việt Nam đang chờ được phê duyệt như dự án đầu tư tại Đak Lak của Công ty Xuân Thiện Ninh Bình (2.000 MW – 2,2 tỷ USD), Tập đoàn AES của Mỹ (300 – 500 MW – 750 triệu USD), Công ty ĐT&PT Hạ tầng Long Thành (250 MW – 310 triệu USD) và TH True-Milk với công suất 1.117 MW. Ngoài ra, có rất nhiều tỉnh tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ đã nhận được sự quan tâm của các chủ đầu tư xây dựng các dự án điện năng lượng mặt trời nhu Ninh Thuận, Khánh Hòa… Đây là tín hiệu đáng lạc quan cho phép mỗi chúng ta có quyền hi vọng vào tương lai tươi sáng của ngành điện và nhất là điện năng lượng mặt trời.

          Dự án điện năng lượng mặt trời là tương lai không xa đối với các quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Những giá trị lợi ích mà loại năng lượng này mang lại đã dần chứng minh được giá trị của mình đối với sự phát triển của các nước.

Sliding Sidebar

Giới thiệu

Giới thiệu

Computergotx | Năng lượng mặt trời - Blog chia sẻ kiến thức về năng lượng mặt trời

Gọi tư vấn