Điện mặt trời trên mái

Điện mặt trời trên mái
3.1 (61.87%) 75 votes

Bạn muốn lắp đặt cho gia đình một hệ thống pin năng lượng mặt trời, những gặp vấn đề về không gian lắp đặt? Nếu bạn lắp hệ thống này ngay trên mái nhà hay ban công của gia đình bạn thì thế nào?

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, lượng ánh sáng mặt trời vào ban ngày rất lớn nhất là vào mùa hè thời gian chiếu sáng bắt đầu từ 6h đến tận 6h chiều. Sở công thương cho hay, nước ta rất phù hợp để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Như đã chi sẻ sơ qua về hệ thống điện mặt trời trên mái đơn giản thì ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu chỉ tiết lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để có một không gian rộng lớn, thoáng đãng không bị che ánh mặt trời để lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Giải pháp ưu việt nhất dành cho các hộ gia đình chính lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái (còn gọi là điện mặt trời rooftop). Bạn vừa tận dụng được diện tích trên cao không sử dụng đến, vừa có được không gian hấp thụ ánh sáng tốt nhất do trên cao, không bị bất kỳ cây cối nào che bóng râm.

Hệ thống điện mặt trời trên mái là gì?

Hệ thống điện mặt trời trên mái là gì?

hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt ở trên mái nhà, sân thượng để tận dụng không gian trống và thoáng đãng tạo ra điện năng cũng cấp cho các thiết bị của gia đình. Đây là giải pháp phù hợp với những hộ gia đình, cơ quan… ở thành phố có diện tích eo hẹp, nó đã được rất nhiều các cá nhân cũng như cơ quan lựa chọn.

Không chỉ phù hợp với những nhà ở thành phố, hệ thống điện mặt trời trên mái còn rất sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình trên toàn thế giới. Quy trình lắp đặt và thi công hệ thống dễ dàng thực hiện, chi phí không quá tốn kém, lại vừa góp phần giúp cho ngôi nhà mát hơn nhờ có thêm mái che đặc biệt hấp thu hết năng lượng mặt trời chiếu xuống.

Ông Alejandro Montalban – Trưởng Bộ phận Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay: “Việc kết nối lưới của các dự án điện mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam là hoàn toàn có khả năng”. Chúng tôi hi vọng rằng các quy định về cơ chế bù trừ điện năng sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới, để góp phần hỗ trợ sự phát triển của thị trường hiện nay”.

Quy trình hoạt động của điện mặt trời mái

Quy trình hoạt động của điện mặt trời mái

Tấm pin mặt trời đặt ở trên mái nhà không bị chê chắn, khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra dòng điện một chiều. Sau đó dòng điện này sẽ được xử lý theo hai hướng:

+ Chuyển trực tiếp đến các thiết bị sử dụng dòng điện một chiếc như: máy bơm một chiều, đèn chiếu sáng mặt trời…

+ Chuyển đến bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời, nó sẽ chuyển dòng một chiều thành dòng xoay chiều và chuyển đến hệ thống các thiết bị của gia đình.

Hệ thống nào phù hợp với điện mặt trời mái

Khi bạn quyết định lắp đặt hệ thống này có tới 3 mô hình phù hợp để áp dụng vào cho các gia đình chọn lựa. Mỗi loại có những ưu nhược điểm và phù hợp với điều kiện sống riêng:

 1. Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này phù hợp với những nơi chưa có điện lưới quốc gia, hoặc có điện nhưng bạn muốn có một hệ thống độc lập hoàn toàn. Ưu điểm là nó hoạt động độc lập “tự cung tự cấp”, an toàn, linh hoạt lắp đặt ở mọi nơi. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là chi phí đầu tư ban đầu rất lớn, do hệ thống lưu trữ cần rất lớn.

Các thiết bị cần cho mô hình điện mặt trời độc lập:

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển sạc
 • Bộ chuyển đổi điện inverter
 • Hệ thống lưu trữ có thể ắc quy hoặc pin
 • Khung, giá đỡ, dây nối, phụ kiện
Hệ thống điện mặt trời độc lập
 1. Hệ thống điện mặt trời nối lưới trực tiếp

Điện nối lưới trực tiếp hoạt động song song với hệ thống điện lưới quốc gia, điện năng không sử dụng sẽ hòa vào điện lưới do đó không cần các thiết bị lưu trữ. Chính vì thế ưu điểm lớn nhất của mô hình này là tiếp kiệm chi phí, tuy vậy nhược điểm của nó là phụ thuộc vào điện lưới, nếu bị mất điện sẽ không thể hoạt động được. Nó thường được áp dụng cho những nơi hoạt động nhiều vào ban ngày như: cơ quan, trường học, công ty…

Các thiết bị cần cho mô hình điện mặt trời nối lưới trực tiếp:

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển sạc
 • Bộ chuyển đổi điện inverter hòa lưới
 • Khung, giá đỡ, dây nối, phụ kiện
 1. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới và lưu trữ

Hệ thống này kết hợp giữa hệ thống điện độc lập và nối lưới trực tiếp. Nó phù hợp với những địa điểm luôn cần có điện liên tục 24/24h như bệnh viện, trung tâm dữ liệu, trung tâm hệ thống… Ưu điểm của mô hình này hoạt động độc lập không phụ thuộc vào điện lưới, các tải luôn có điện để dùng, nếu dùng thừa có thể bán điện cho nhà nước thông qua đồng hồ hai chiều. Nhược điểm là chi phí lớn do cần đầu tư cho ăn quy.

Các thiết bị cần cho mô hình điện mặt trời hòa lưới và lưu trữ:

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ điều khiển sạc
 • Bộ chuyển đổi điện inverter hòa lưới
 • Hệ thống lưu trữ ắc quy hoặc pin
 • Đồng hồ điện hai chiều
 • Khung, giá đỡ, dây nối, phụ kiện

Kết luận:

Hệ thống điện mặt trời mái hay còn gọi là điện mặt trời trên mái(rooftop) ”vừa ích nước vừa lợi nhà”, nó là giải pháp ưu việt được biến vừa ngôi nhà bạn trở nên kiến trúc độc đáo, hiện đại, vừa tạo ra điện năng sạch phục vụ gia đình, lại vừa bảo vệ trái đất khỏi hiệu ứng nhà kính rất cấp thiết hiện nay.

Sliding Sidebar

Giới thiệu

Giới thiệu

Computergotx | Năng lượng mặt trời - Blog chia sẻ kiến thức về năng lượng mặt trời

Gọi tư vấn