Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới
5 (100%) 3 votes

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới được sử dụng rất nhiều vào các dự án cho cơ quan, trường học và hộ gia đình… ở Việt Nam do kinh phí phù hợp, mà hiệu quả mang lại cao.

Tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Đây là một hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa chúng thành nguồn điện một chiều DC, sau đó điện DC sẽ thông qua bộ chuyển đổi chuyển thành dòng điện xoay chiều AC. Điện năng này sẽ được hòa vào lưới quốc gia và nội bộ. Cụ thể như sau:

Khi không có năng lượng mặt trời: Hệ thống pin mặt trời sẽ không hoạt động và sản sinh ra điện. Các phụ tải sẽ sử dụng từ lưới như bình thường.

Khi có ánh nắng: Bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời sẽ hoạt động và sinh ra điện DC, sau đối chuyển đổi thành điện AC có tần số, pha và điện áp trùng với điện lưới, sau đó điện năng này sẽ hòa vào lưới điện thông qua đồng hồ hai chiều.

Khi mất điện lưới: Hệ thống điện mặt trời nối lưới sẽ ngừng hoạt động.

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời nối lưới

– Không sử dụng ắc quy: Nhớ đó giảm được rất nhiều chi phí cần bỏ ra để mua hệ thống ắc quy và pin lưu trữ điện năng.

– Khai thác hiệu quả: Điện mặt trời nối lưới hoạt động theo nguyên tắc thu và nhận, biến đổi và bổ sung trực tiếp ngay vào lưới điện quốc gia do đó không có sự hao tổn như lưu trữ bằng ắc quy hay pin.

– Tuổi thọ cao hơn: Bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời hoạt động song hành cùng với hệ thống lưới điện quốc gia nên bị tác động trực tiếp bởi các sự cố về tải, điện áp hay nguồn… như các hệ thống khác. Chính vì thế mà tuổi thọ của các linh kiện có tuổi thọ cao hơn so với những hệ thống khác lên tới 25 năm.

– Bảo trì đơn giản: Chi phí dành cho việc bảo trì cực thấp (gần như không phải bảo trì).

– Ứng dụng rộng rãi: Kính phí thấp, tuổi thọ cao, gần như không phải bảo trì hệ thống có thể ứng dụng rộng rãi cho cả cơ quan, trường học, hộ gia đình… miễn họ là đang sử dụng điện lưới quốc gia.

– Lấy lại vốn nhanh: Không chỉ cung cấp điện cho gia đình và cơ quan mà người dùng còn có thể bán điện cho nhà nước với mức giá cao hơn.

Sử dụng điện mặt trời nối lưới ở Việt Nam

Nhiều người dùng vẫn lo ngại về việc ứng dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới ở nước ta có phù hợp hay không? Theo thông tư số 64/2017/TT-BCT và quyết định số 11/QĐ-TTg đã khảng định: “EVN sẽ phải mua toàn bộ điện mặt trời được tạo ra từ mái nhà. Giá mua điện (FIT) là 9.35 cent (2.086 VNĐ) và hệ thống được hưởng lợi dựa trên cơ chế bù trừ của công tơ hai chiều. Trong trường hợp điện dư thừa, EVN sẽ trả lại tiền cho khách hàng vào chu kỳ thanh toán tiếp theo”

Như vậy, hệ thống điện mặt trời nối lưới hoàn toàn phù hợp điều kiện sống và chính sách nhà nước của Việt Nam. Hiện nay đã có rất nhiều các dự án đã được triển khai thành công trong nước điển hình là: Dự án SmartPower 5.5KW ở Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên và Hòa lưới 3KW tại Trường Tiểu Học Phước An 3, Bình Định. (Xem hình bên dưới).

 

 

Dự án SmartPower 5.5KW ở Phố Hiến
Dự án hòa lưới 3KW tại Trường Tiểu Học Phước An 3

Tham khảo chi phí lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại Việt Nam tại địa chỉ: https://gpsolar.wordpress.com/2018/01/29/lap-dat-dien-mat-troi-hoa-luoi/

3 comments On Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Sliding Sidebar

Giới thiệu

Giới thiệu

Computergotx | Năng lượng mặt trời - Blog chia sẻ kiến thức về năng lượng mặt trời