Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
5 (100%) 2 votes

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên thực tế không hề đơn giản như nhiều người hình dung, nó thậm chí còn gắp nhiều vấn đề hơn cả việc thi công hệ thống điện lưới.

Điện năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng sạch, vô tận và cực kỳ an toàn. Nó được xem là giải pháp tốt nhất để vừa đáp ứng nhu cấu sửa dụng điện ngày một ra tăng của người dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường trước vấn nại ô nhiệm và hiệu ứng nhà kính vô cùng đáng sợ. Để thi công hệ thống này bạn sẽ phải làm những gì?

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Các thiết bị cần thiết cho hệ thống pin mặt trời

Bạn cần chuẩn bị những thiết bị nào trước khi thi công? Tất cả những thiết bị cần và đủ cho hệ thống điện nối lưới có lưu trữ bao gồm:

+ Pin năng lượng mặt trời: Công suất đáp ứng nhu cấu sử dụng của gia đình bạn. Hiện nay có hai loại pin là Mono và Poly.

+ Bộ điều khiển sạc

+ Bộ chuyển đổi điện

+ Hệ thống ắc quy

+ Khung đỡ pin mặt trời: được làm bằng nhôm được xi bạc / vàng đồng / đen

+ Dây điện đạt chuẩn quốc tế

+ Keo EVA * 2 miếng

+ Tấm ốp lưng: Tấm TPT lót màu trắng / đen / xanh biển

+ Thanh bọc viền khung: gắn những cạnh của tấm pin lại và bảo vệ chúng khỏi những va đập gây vỡ.

+ Dây chì hàn: chì loại nhỏ và chì loại lớn để đi đường line chính

+ Kiếng cường lực chuyên dụng, có phủ lớp nano coasting chống bám bụi và làm cho nước dễ dàng trôi đi.

+ Hộp điện juntion box

+ Đi od bảo vệ.

+ Đầu nối MC4

Keo EVA * 2 miếng

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chúng ra bỏ qua các bước khảo sát, bố trí hệ thống tải, ngắn tải trước đó, mà chỉ đi vào thi công lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở bài phân tích hệ thống điện mặt trời gia đình nhé. Còn để lắp đặt pin mặt trời bạn cần thực hiện qua 5 bước chính như sau:

Bước 1: Dụng tấm ốp lưng và khung nền của pin

Đầu tiên, bạn cần dựng khung nền để đặt những tấm pin, tùy thuộc vào kích thước, các bố trí của hệ thống cell mà bạn cần dựng khung đúng kích thước. Sau khi đã xác định được kích thước, hình dáng thì tiến hành cắt vật liệu, dùng keo hay ốc vít để gắn các tấm bọc khung vào tấm ốp lưng, sau đó phải phủ đều tấm ốp lưng và khung nền 3 lớp sơn chống tia cực tím và chờ khô là hoàn thành phần khung ốp.

Bước 2: Gắn các cells với dây chì hàn

Tại bước này, bạn tiến hành dùng bút hàn để gắn các tấm cell lại với nhau tạo thành một lớp liền mạch, đây là bước quan trọng, nếu làm không tốt năng xuất hấp thụ ánh mặt trời sinh điện năng sẽ không được cao.

Nối các cells đã được hàn thành một chuỗi: Tùy theo số lượng cell và tỉ lệ khung đã tính trước đó để nối các cell lại với nhau. Ví dụ: bạn cần nối cell theo cấu trúc 4 hàng dọc và 9 hàng ngang thì cần bắt đầu dựng từ 9 cells thành một chuỗi. Lưu ý khi hàn cần dây hàn còn sư từ mặt trước của cell 1 phải nối vào mặt sau của cell 2, phần dây hàn dư của mặt trước cell 2 phải nối vào mặt sau của cell… lần lượt như thế để tạo thành chuỗi.

Đặt những chuỗi cells vào khung nền là tấm lót TPT và nối chúng lại với nhau: Sau khi tạo ra được các chuỗn thì bạn tiến hành dán các chuỗi này vào khung đã tạo ở bước 1 bằng cách hàn Silicon. Lưu ý, các dây hàn cực âm là từ mặt trước của chuỗi 1 sẽ được nối với những dây hàn cực dương từ phía cuối cùng của chuỗi 2 bằng dây hàn dày hơn, được gọi là dây hàn lớn.

Bước 3: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho tấm pin

Tiến hành bắt vít phần khung và ốp lưng thật cẩn thận đảm bảo thật vừa vặn, nếu có khe hở thì cần bọc kín để đảm bảo an toàn. Ở bước này, bạn cũng sẽ tiến hành nối 2 dây dẫn đạt chuẩn quốc tế với tấm pin để dẫn điện đến bộ điều khiện điện. Bạn nên kiểm tra lại tấm pin để đảm bảo nó hoạt động một cách tốt nhất trước khi lắp kiếng cường lực lên.

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi đã lắp xong các tấm pin năng lượng mặt trời, thông qua dây dẫn bạn kết nối nó với các thiết bị còn lại của hệ thống bao gồm: Bộ điều khiển, bộ chuyển đổi điện và hệ thống ắc quy lưu trữ. Xong cuối cùng là kết nối với hệ thống tải của gia đình.

Chúc bạn thành công!

Sliding Sidebar

Giới thiệu

Giới thiệu

Computergotx | Năng lượng mặt trời - Blog chia sẻ kiến thức về năng lượng mặt trời

Gọi tư vấn